Thứ Năm, 16 tháng 6, 2016

Mixing Vocal nhanh chóng, dễ dàng mà hiệu quả? (A quick, easy and eficient Vocal mixing solution)[Vietnamese, English Below]

Bạn đã từng biết qua “gã dị nhân” Leo Moracchioli hay Frog Leap Studios ?


Ok, ok. Đơn giản Leo Moracchioli là 1 cái tên, còn Frog Leap Studios là 1 kênh Youtube đình đám do chính Leo Moracchiol sở hữu và sáng lập ra.

1 vài thông tin ngắn gọn về Leo Moracchioli: sống tại  Oslo, Norway (Na Uy), là 1 nghệ sỹ đa năng, tay này có thể vừa hát, vừa tự chơi nhạc cụ cho đến tự phối khí, sáng tác, thu âm và sản xuất.


Frog Leap Studios được biết đến phần lớn là 1 kênh video upload những bản cover những bài hát nổi tiếng và phổ biến mang phong cách Rock/Metal với sự nổi loạn, điên rồ, phá cách trong âm nhạc và cả trong phần diễn xuất của Leo Moracchioli (cha này diễn sâu thật :-o ).

Ngoài upload những Video về Cover, Frog Leap Studios còn upload Video về gear reviews, studio updates và các shenaningan khác (bịp bợm; sự chơi khăm, tai quái, nhiều nghĩa quá chả muốn dịch :v) 


Dưới đây là 1 Video sản xuất bởi Frog Leap Studios, hãy cùng nghe, nhảy, giật giũ và tăng động tí nào !!!Được rồi, quảng cáo cho Leo Moracchioli và Studio của gã thế là đủ. 
Sở dĩ tôi nhắc đến tay này trong bài viết vì trong 1 video cách đây 2 năm, Leo Moracchioli đã từng tiết lộ 1 trong những plugin gã sử dụng để mix Vocal có tên là Izotope Nectar Elements.

Ngoài ra tôi cũng còn bất ngờ hơn khi thấy 1 vài plugin gã đang sử dụng giống y hệt như của tôi, hế hế :v

Thông thường quy trình xử lý vocal vô cùng phức tạp, bạn phải thêm và lựa chọn giữa nhiều plugin, thậm chí nếu cấu hình máy tính chưa đủ đáp ứng thì máy sẽ bị giật khi sử dụng nhiều plugin xử lý cho Vocal như vậy.  

Ngoài ra nếu bạn không phải là 1 Mixing Engineer, bạn sẽ gặp vô số vấn đề khó khăn: mất thời gian tập tành, xem video, tìm hiểu công việc mixing, đưa vào bao nhiêu là plugin mà chưa biết chỉnh mấy cái chức năng sao cho hợp lý nên âm thanh Vocal sau khi xử lý vẫn chưa thể làm bạn hài lòng được.

Với Izotope Nectar Elements, chỉ với 1 plugin duy nhất, Mixing Vocal trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết.
Với các preset được phân theo các thể loại khác nhau như: Rock, Pop, Folk, Soul, Voice Over và Dialogue, chỉ bằng 1 click bạn đã có thể lựa chọn ra đầu ra Vocal được xử lý theo phong cách bạn mong muốn.

Thêm nữa nếu bạn muốn chỉnh giọng hát đúng với cao độ hay khử nhiễu, Izotope Nectar Elements cũng có thể làm được.

Izotope Nectar Elements tương thích với nhiều phần mềm chủ âm như: FL Studio, Ableton Live, Pro Tools, Cubase, Nuendo, WaveLab, Logic's, Adobe Audition,…

Mặc dù tôi không thể khẳng định việc sử dụng plugin “ăn liền” này có giúp làm Vocal tốt hơn công việc Mixing thông thường hay không (vì bản thân tôi không phải là 1 Mixing Engineer), tuy nhiên tôi dám chắc nếu bạn chưa từng biết đến hay mới chỉ đang loay hoay tìm hiểu và thực hành các khái niệm như: Compressor, Gate, Equalizer, Ess, Saturation, Pitch, Reverb, Delay, FX,… thì việc sử dụng Izotope Nectar Elements sẽ giúp bạn mix Vocal 1 cách hiệu quả và tiện lợi hơn.

Dưới đây là video chúng tôi khám phá và "nghịch" thử Izotope Nectar Elements, phần Vocal được lấy từ bài ‘Mùa hè nằm nghiêng’, đã được sự cho phép của tác giả Hà Nguyễn:Tuy nhiên, lưu ý đây chỉ là 1 trong những plugin Leo Moracchioli sử dụng, để mixing Vocal được như các sản phẩm upload lên, có thể gã còn dùng thêm những plugin khác mà chưa thèm “tiết lộ thiên cơ”.
Dù vậy, với việc nắm trong tay 1 plugin tiên tiến như Izotope Nectar Elements, công việc Mixing của bạn đã có thêm sự lựa chọn, biết tận dụng và sử dụng các plugin hỗ trợ khác, bạn sẽ có được Vocal xử lý như mong muốn.

Ngoài ra 1 lưu ý nữa tôi không khuyến khích các bạn “lười” theo cách này, tôi chỉ đưa ra thêm 1 sự lựa chọn. Nếu bạn muốn trở thành 1 Mixing Engineer giỏi, hãy tìm hiểu những gì là tốt nhất cho công việc của bạn

Mặc dù bản thân từng biết đến Izotope Nectar 2 trước đó, nhưng Izotope Nectar Elements là 1 phiên bản nhỏ gọn hơn và rất đáng để lưu tâm, và đặc biệt là nó được chính Leo Moracchioli nhắc tới nên tôi đã tải thêm bản này để sử dụng và thực sự nó rất tiện dụng.

Chúng tôi sẽ xuất bản 1 bài viết về Izotope Nectar 2, cũng là 1 plugin mixing Vocal nhanh chóng, đơn giản mà hiệu quả, có tính năng vượt trội, là phiên bản nâng cấp so với Izotope Nectar Element trong thời gian sớm nhất, các bạn hãy ủng hộ và đón đọc nhé !

Link Tải

À quên, nếu các bạn thấy Izotope Nectar Element hữu ích với bạn thì hãy tải plugin này tại đây.


[English]

Ever heard of Leo Moracchioli or Frog Leap Studios ?


Leo Moracchioli: a individual artist/ producer located in  Oslo, Norway.  This talented guy is capable of playing multiple instruments and produce decent mixes on his own, from top to bottom.

His Frog Leap Studios is mainly known as a Metal cover channel that bring the wild breath of rock to mainstream pop hits. The studio also produce gear reviews, studio updates and various shenaningans (big word, huh :)).


Below is one of Frog Leap Studio’s product, which was produced solely under Leo’s hands.
Okay, that should be enough for the introduction. The reason that we mentioned the uy is that we recently came across one of his video mentioning his use of Izotope Nectar Elementsone of our all time favorite vocal mixing plugin.

(We also found out that we share alot of plugins/tools in common, hehe)

Normally, vocal mixing/processing is a pretty complicated process involving usage of multiple tool and modifications (sometimes you computer may get laggy for those massive tools)  

For someone not really a Mixing genius, problems and difficulty are promised. A long time will be spent watching tutorials, reading mixing maunuals and you may not even know how to use all of your knobs properly. And you mix may still sound like a quacking duck after all those effort.
And what if i tell you that Izotope Nectar Elements alone can solve most of your problems?

With a variety of presets categoried in genres: Rock, Pop, Folk, Soul, Voice Over và Dialogue, most vocal track can be done in one click.
To multiply to the dopeness, Izotope Nectar Elements comes with its own built in noise cancelling and pitc correction function.

Izotope Nectar Elements is compatible with most DAWs like FL Studio, Ableton Live, Pro Tools, Cubase, Nuendo, WaveLab, Logic's, Adobe Audition,…

Not being a real Mixing Engineer, I can not say if using this “instant” plugin can or can not be better than conventional processing methods. However, I am pretty sure that if you are still struggling around the mess of  Compressor, Gate, Equalizer, Ess, Saturation, Pitch, Reverb, Delay, FX,  Izotope Nectar Elements will definitely be the one for you. 

Below is a quick look though Izotope Nectar Elements, with the vocal line taken from ‘Mùa hè nằm nghiêng’, a song by Hà Nguyễn (with all permission granted :D)Please take note that this is only one among a variety of plugins used by Leo Moracchioli. I’m quite sure that he is still having more up his sleevesto be uncovered.

After all, it has to be said that Izotope Nectar Elements did a good job simplifying the  Vocal mixing process. With proper use and combination with other tools of your own, vocal mixing will be much easier and more efficient.

This is not a one-in-all solution or not that we are encouraging studio laziness. We wrote this for the sheer sake of having choices, that’s all. Keep learning, working and loving, you will gradually become the mixing engineer you wanted to be.

Side lines: despite being quite familiar with Izotope Nectar 2 before, which is a more elaborated version of Izotope Nectar Elements, we have to say that Elements is a just-so-good and convenient mixing solution.


We will soon publish an detail article on Izotope Nectar 2 soon. Stay subcribed!

Download Link 

If you find Izotope Nectar Element of certain values to your work, download the plugin here.

1 nhận xét:


Get Email Updates
Subscribe to Get Latest Updates Free
(Nhấn 'Subsribe' để cập nhật các bài viết mới nhất)

Donate to Wave- vex Team

Love our articles. Click Image to go to the Donation Site!