Thứ Ba, 7 tháng 6, 2016

Biến Gamepad thành Midi Controller trên FL Studio (Use Gamepad as a Midi Controller in Fl Studio)[VIETNAMESE, ENGLISH BELOW]

Tạo ra âm nhạc với 1 thiết bị giá trên dưới 100.000đ. 
Tin nổi không?


Thông thường các thiết bị Midi Controller mà bạn biết tới dưới dạng những chiếc Midi Keyboard,  Pad Controller,  Control Surfaces, Dj Controllers, Wireless Controllers,…
Biến 1 thiết bị không tưởng như Gamepad (tay chơi Games) vốn dĩ nhằm phục vụ cho các Game thủ thành 1 Midi Controller mà từ đó có thể chơi live hay gửi tín hiệu midi để tạo thành 1 bài nhạc thì thật là điều khó tin và đáng kinh ngạc.

Nếu bạn vẫn còn đang hoài nghi thì dưới đây là video chúng tôi chơi bằng chiếc Gamepad (mua ở 1 trong những cửa hàng trên phố Lê Thanh Nghị), quay ở trong nhà với âm thanh từ loa máy tính để tăng phần thực tế, không có bất cứ dấu hiệu cắt ghép lồng âm thanh vào trong video hết đâu nhé !
Tại sao lại làm được như vậy? Nguyên lý thế nào?

Trước hết, bạn cần hiểu định nghĩa Midi Controller là gì?

1 Midi Controller hoặc Midi Control Surface là 1 thiết bị điện tử truyền dẫn tín hiệu Midi thông qua cáp kết nối tới các thiết bị nhận dữ liệu. Tình năng thông dụng của 1 Midi Controller là điều khiển, kiểm soát, vận hành các phần mềm nhạc cụ ảo, các DAW dựa trên phần cứng của thiết bị.
Ngày nay hầu như các Midi Controller đều kết nối thông qua cổng USB. Các phương án kết nối khác gồm: kết nối qua cổng midi, kết nối tới cổng Game Card âm thanh, kết nối qua dây "MIDI to USB" trong trường hợp soundcard không có cổng midi và thiết bị nhập midi lại không có cổng USB.
Nắm rõ khái niệm cùng những hiểu biết về cách thức kết nối đã giúp 1 trong những thành viên của chúng tôi nảy ra ý tưởng biến 1 chiếc Gamepad thành 1 Midi Controller.
Trên thực tế, bất kỳ thiết bị nào hỗ trợ, làm việc với Midi đều có thể là 1 Midi Controller. Ngoài ra, Gamepad cũng kết nối với máy tính thông qua cổng Usb.
Dựa trên phương thức kết nối và nguyên lý trên, sau cùng chúng tôi đã tìm ra cách thức và thành công với sự hỗ trợ từ 1 phần mềm Midi Translator và 1 phần mềm tạo Midi Port ảo.
Tuy chúng tôi không phải là những người đầu tiên phát hiện ra điều hứng thú này nhưng sau nhiều thử nghiệm và áp dụng trên phần mềm, chúng tôi đã xuất bản được 1 video hướng dẫn chi tiết, tỉ mỉ và công phu cho riêng phần mềm FL Studio.


Sẽ thật thú vị khi tưởng tượng 1 ngày nào đó bạn đứng trên sân khấu biểu diễn bằng 1 chiếc Gamepad, thay vì những Launchpad, Launchkey,… thông thường, trông thật Cool ngầu với chung quanh là những ánh mắt đầy bất ngờ và ngạc nhiên, phải không nào? 

Nếu bạn đang sốt ruột vì sự giải thích dài dòng của chúng tôi (thực ra là cố bôi thêm cho nội dung bài viết đỡ ngắn ấy mà ) thì ngay dưới đây là….

Video hướng dẫn
[ENGLISH]

MAKING MUSIC WITH A MIDI CONTROLLER WILL COST YOU ONLY 5 DOLLARS?


Talking of MIDI Controllers, what may come across your mind may be some really, seriously fancy items like MIDI Keyboards,  Pad Controllers,  Control Surfaces, Dj Controllers, Wireless Controllers…
But we, Wave-vex Team succeeded in turning a cheap gamepad into fully functional and performance-ready MIDI controller. Dope, huh ;)

In the following clip, we played a short improvisation using a cheap gamepad (100.000 VND ~ 4.5 USD) bought in a street of Hanoi. The performance was recorded live with the sound coming from a just-as-cheap speaker, to make the match.
But How?

First we will run through a quick definition of What-is-a-MIDI Controller.
A MIDI Controller hoặc MIDI Control Surface is a electronic device that transmit MIDI signals input to the front-end device (computer normally). MIDI controllers’ primary application is to control different VSTi or DAWs.
Most MIDI controllers seen today are connected to the host devices throug a USB port. Other connection resolutions to be listed: MIDI ports, Audio interfaces, MIDI to USB adapters.
The reasons that led us to the idea:
  • Any device that supports/work with MIDI can be used as a MIDI controller in DAW when properly setup.
  • Our gamepads (for education purpose only!) are USB-ready.

After some tweaking using 2 softwares: a MIDI Translator and a Virtual MIDI Port Creator, we succeeded. Although Wave-vex Team is not the first ones to succeed in playing music with a gamepad, we are proud to present the first complete tutorial on using, setting and playing music with gamepad in FL Studio.

Imagine yourself standing there on the stage and wow the crowd when playing a full orchestra’s sound worth with your gamepad. Dope, right?
Now, ladies and gentlemen, take you time and watch our tutorial.
Don’t forget to subcribe to us for more upcoming tutorials!

TUTORIAL

2 nhận xét:

  1. <3 bài viết rất bổ ích và có giá trị xả xì trét cao (figuratively and literally)

    đề nghị quý báo xuất bản đều đặn

    Trả lờiXóa


Get Email Updates
Subscribe to Get Latest Updates Free
(Nhấn 'Subsribe' để cập nhật các bài viết mới nhất)

Donate to Wave- vex Team

Love our articles. Click Image to go to the Donation Site!