Chủ Nhật, 19 tháng 6, 2016

Tổng hợp VSTI từ Ample Sound (AmpleSound VSTi Overview)[VIETNAMESE, ENGLISH BELOW]

Chào các bạn!
Trong bài viết này Wave-vex Team chúng mình sẽ giới thiệu tổng quan về các sản phẩm nhạc cụ ảo của hãng VST khét tiếng Ample Sound ™.

Trước hết, nói về Ample Sound (Beijing Ample Sound Technology Co. Ltd): Hãng được thành lập bởi Kane Kang, Shaoduo Xie và Jie Chen vào năm 2011 với mục tiêu chủ đạo là sản xuất/phát triển các phần mềm nhạc cụ ảo  cho guitar và bass. Tính tới thời điểm bài viết này được viết ra, hãng đã có 14 VSTi khác nhau trải đều trong 3 phân khúc: Acoustic guitar/ Electric guitar và Bass, chưa kể 5 gói mở rộng cho các plugin khác nhau.


 (Ample Guitar Show)

Trước khi đi vào các VSTi cụ thể, bọn mình sẽ điểm qua các công nghệ/ tính năng được hỗ trợ trên các sản phẩm của Ample Sound.

Sampling (Mẫu âm):
Sampling, hay còn gọi là lấy mẫu. Việc lấy mẫu có thể hiểu đơn giản là việc thu âm trực tiếp nốt nhạc từ nhạc cụ thật để phục vụ cho việc sử dụng trong các VSTi (nhạc cụ ảo). Chất lượng mẫu trong các sản phẩm thương mại của Ample Sound là 24bit 44.1Khz. Với các sản phẩm miễn phí (AGML chẳng hạn) con số giảm xuống còn 16bit 44.1Khz, vẫn hoàn toàn đạt chuẩn sử dụng trong studio chuyên nghiệp.
Các mẫu âm thanh có sẵn ở cả 2 chế độ mono và Stereo. Với các nhạc cụ acoustic Ample Sound có cung cấp nhiều cường độ nốt,  thiết đặt mic và chế độ cộng hưởng  khác nhau (nghĩa là cho phép bạn tùy chỉnh cực sâu vào âm sắc).  Với các nhạc cụ điện thì thiết đặt pickup/ blending cũng có sẵn.
Các kĩ thuật trình tấu guitar từ phức tạp đến nâng cao đều được hỗ trợ. Palm muting, scratching, legato hay tapping đều được thể hiện rất chân thực. Thậm chí, các thư viện còn đi kèm với chế độ chơi bằng tay hay pick, độ trễ nốt kể từ khi đánh tới khi dây đàn rung, giả lập rè phím hay tiếng cọ tay trên dây đàn.
Là một guitarist, thực sự thì mình đã bỏ qua kha khá mong muốn tự thu âm sau một thời gian sử dụng các VSTi guitar của Ample Sound. Đơn giản là chúng… thật quá :p
TAB player:
Như cái tên đã gợi ra, tính năng này cho phép VST load các định dạng tab thông dụng và chơi trên thư viện tiếng của mình. Điều này rất tiện lợi nếu bạn đã quá quen với trình soạn thảo tab của mình và không muốn phải soạn lại tab guitar trên MIDI sequencer, khi đó bạn chỉ cần bật VSTi rồi load tab là xong.
Trình chơi tab này được tích hợp các tính năng playback cơ bản, kèm theo lựa chọn về dynamic khi chơi (các cường độ velocity từ 10-100%). Khả năng thêm swing feel khi chơi TAB cũng là điều mình đánh giá rất cao trong các plugin của Ample Sound.

Strummer:
Nếu bạn từng phải soạn mẫu quạt chả guitar trên các phần mềm tab thông thường, thì hẳn bạn đã hiểu về nỗi đau khi phải viết từng nốt một trong hợp âm một cách lặp đi lặp lại trong cả bản tab, rất rối mắt và kém hiệu quả.
Ample Sound đã giải quyết vấn đề này một cách đơn giản bằng tính năng Strummer của mình. Về cơ bản bạn chỉ cần làm 3 điều:
          Chuyển VSTi sang chế độ Strummer
          Điền các thế tay của hợp âm vào phần strummer chords và điền mẫu quạt vào phần SEQs (Mỗi hợp âm này sẽ được tự động gán vào một key switch mặc định)
          Gán 2 key switch chồng lên nhau trong MIDI sequencer của DAW bạn đang dùng. (Ví dụ với FL Studio là piano roll chẳng hạn)
Một điểm sáng nữa về Strummer là nó được tích hợp cục bộ sang TAB player. Nếu bạn có sẵn 1 file TAB thì chỉ việc load nó vào TAB Player và chọn convert to strummer pattern là xong ngay.
Các thư viện hợp âm/ mẫu quạt có thể được lưu thành file một cách dễ dàng để chia sẻ giữa các máy, hoặc giữa các VST khác nhau của Ample Sound.
Tuy nhiên một điểm trừ là Strummer không hiện hữu trong các pluggin Bass của Ample Sound. Cá nhân mình cũng không nghĩ việc QUẠT Bass là một ý hay, nhưng nếu sử dụng Strummer để tạo các pattern đệm và gán hợp âm cho bass thì cũng không tồi chút nào.
FX:
Thường thì các tay guitar luôn có đặc điểm là đi diễn lỉnh kỉnh. Mỗi lần đi đánh đâu thì một bên đàn, một bên effect, chưa kể người khó tính còn mang amp/cabinet riêng theo.
Và Ample Sound cũng lỉnh kỉnh một cách đáng yêu như thế. Mỗi plugin của hãng đều đi kèm với một pedal board chất lượng tương ứng với các nhạc cụ. Đàn điện thì đi kèm over drive, compressor, wah… còn đàn thùng thì là reverb/delay, chorus... cực kì tiện lợi.
Các FX này khi được căn chỉnh hợp lí có thể giải quyết kha khá nhu cầu của người sử dụng. Còn nếu bạn quen với các giải pháp effect khác ư? Thoải mái đi.
Mình đang dùng Guitar Rig 5 để giả lập hiệu ứng cho các mẫu đàn điện/ bass của Ample Sound, và kết quả thì quá tuyệt!

Các công nghệ khác:
· Capo Logic - chơi nhạc một cách thông minh dựa trên các nguyên tắc chơi guitar thật. Capo cũng giúp bạn dịch giọng mà không cần chỉnh sửa midi. Quá ngầu!
· Doubling Guitars - sử dụng mẫu khác nhau cho 2 bên L & R.
· CPC (Customized Parameters Control) - mọi nút/núm đều có thể được kiểm soát thông qua MIDI CC hoặc Automation.
· Poly Legato - luyến nhiều nốt cùng lúc.
· Slide Smoother - tăng độ mượt của câu slide.
· Combined Articulation - kết hợp articulations bằng cách nhấn 2 keyswitch đồng thời.
· Open String First: Lựa chọn này cho phép ưu tiên dùng dây buông trong mỗi khi có thể.
· Alternate Tuning: Sử dụng các kiểu lên dây khác nhau.

Đó là sơ bộ về các tính năng được sử dụng bởi Ample Sound trong các VSTi của mình. Nếu bạn quen cách sử dụng 1 trong số đó, bạn cũng sẽ làm việc ngay lập tức được với bất kì VSTi nào còn lại.

Chúng mình đã làm một bài hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng/ thủ thuật trong một plugin tiêu biểu là AGT2 tại ĐÂY. Subcribe Wave-vex Team để nhận thêm các bài hướng dẫn miễn phí tương tự nhé!

Còn dưới đây là tổng hợp thông tin về các VSTi hiện hành của Ample Sound và LINK TẢI.
  

STT

Tên

Loại

Lấy mẫu từ

Dung lượng

Giá

Đánh giá

Link
1
AGTC
Electric Guitar
Fender Telecaster John English Masterbuilt
3.78 GB
$99 (giá giới thiệu)
Tiếng mềm, ngọt và mượt. Phù hợp đánh ambience hoặc các phần solo/ rhythm dịu nhẹ
2
AME
Electric guitar
ESP Eclipse I guitar
3.5 GB
$119
Âm sắc mạnh mẽ, độ gằn cao thích hợp đánh high gain. Thể hiện tốt với tư cách là rhythm/ riff guitar trong các bản metal/ hard rock.


3
AGP
Electric guitar
PRS Artist Custom Guitar
4.7 GB
$149
Tiếng dịu hơn AME và sáng hơn AGTC. Thích hợp cho các đoạn lead high gain nhưng vẫn mịn tiếng, hoặc country rhythm.


4
AGG
Electric guitar
Gibson Les Paul Custom Guitar
4.9 GB
$149
Mang âm hưởng đặc trưng của dòng Gibson với tiếng đàn dày, nảy. Là lựa chọn hàng đầu cho hard rock/ classic rock.


5
AGF
Electric guitar
Fender Stratocaster Custom Guitar
4.75 GB
$149
Âm sắc sáng leng keng, đa dạng về màu sắc. Phù hợp với hầu hết dòng nhạc, lí tưởng cho blue, jazz, pop.


6
AGL
Classical Guitar
Alhambra Luthier classic guitar
3.97 GB
$179
Cổ điển, cổ điển và cổ điển.
Dòng nhạc khuyến nghị: cổ điển


7
AGT
Steel String Acoustic guitar
Taylor 714CE Acoustic guitar
5.21 GB
$169
Âm sắc mượt mà dễ chịu đặc trưng của nhưng cây Taylor. Khi kết hợp với nhạc cụ khác trong bản phối dày vẫn có không gian và không bị lấn át.
Âm tần đều, hơi có hơi hướng treble.
Thích hợp chơi đa dạng.


8
AGM
Steel String Acoustic guitar
Martin D-41 Acoustic guitar
5.83 GB
$169
Được lấy mẫu từ một cây Martin dáng D, âm sắc của AGM dày và đầy nội lực. Thích hợp cho các bản solo, lead acoustic ít nhạc cụ hơn là phối dày.
Thể hiện tốt ở hầu hết dòng nhạc.


9
AGML
Steel String Acoustic guitar
Martin D-41 Acoustic guitar
848 MB
$0
Phiên bản rút gọn của AGM, được phân phối miễn phí. Số lượng FX/ mic, sample rate và phím khả dụng đều đượng giới hạn.
Đủ dùng cho các bản phối pop đơn giản.


10
AMR
Bass
Stingray 5 Classic Bass
4.69GB
$119
Lấy âm từ mẫu stingray 5 dây, âm bass dày và mạnh mẽ. Có độ gầm gừ đầy hiếu chiến của một cây bass metal hàng hiệu.
Hiển nhiên, AMR là của Metal!


11
ABA
Bass
Guild B-54 CE Acoustic Bass
4.89 GB
S119
Hơi thở lạ đến từ một cây acoustic bass. Tiềng dày, ấm hơn bass điện và lại có chút hơi gỗ tự nhiên giống như ở những cây guitar thùng. Cực kì đáng sử dụng trong các bản phối acoustic.


12
ABJ
Bass
Fender Jazz John English Masterbuilt Bass
3.71GB
$119
Tiếng bass lan tỏa và mềm vừa phải, thích hợp cho nhạc nhẹ và jazz.


13
ABP
Bass
Fender Precision electric bass
3.6 GB
$119
Âm hình của ABP nằm ở đâu đó giữa cái hiếu chiển của AMR và cái dịu dàng của ABJ. Lựa chọn số 1 cho pop/ pop rock/ funk.


14
ABPL
Bass
Fender Precision electric bass
450 MB
$0
Phiên bản rút gọn của ABP, được phân phối miễn phí. Số lượng FX/ mic, sample rate và phím khả dụng đều đượng giới hạn. Tuy nhiên điều hay là vẫn thể hiện đủ âm vực của một cây bass bình thưởng và mang trong mình chất lượng của dòng precision.
Nếu bạn không định viết solo bass với nhu cầu articulation quá cao, ABPL là đủ. Và lại tiết kiệm dung lượng :v[ENGLISH]

In this article, Wave-vex Team will give you some overview of Ample Sound and their notorious virtual instruments. Characteristic technologies, genre recommendation and download link for each VST will be provided as well, keep reading!

To begin with, Ample Sound (Beijing Ample Sound Technology Co. Ltd) was founded by Kane Kang, Shaoduo Xie and Jie Chen in 2011. The company aims atproducing/developing virtual replica of reknowned guitars and basses. By the time we wrtite this article,  Ample Sound had released 14 different VSTi in 3 categories: Acoustic guitar/ Electric guitar and Bass. 5 expansion packs for certain VSTi are also provided.


  (Ample Guitar Show)

Before getting into the individual VSTi, we will take a go though the technologies supported in Ample Sound’s products.


Sampling
Sampling is the act of recording real instrument sound for later used in VSTs. Ample Sound’s product are sampled from top notch instruments with a sample quality of 24bit/44.1Khz. With free product like AGML or ABPL, the number goes down to 16bit/44.1Khz, still completely adequate for professsional studio usage.
The samples are available in both Mono and Stereo with multiple layers of velocity. With their acoutics product, Ample Sound provide user with various mic, body resonance, attack  settings (which mean vast adjustment ability into the instruments’ tone). With the electric guitars/basses, different pickup/blending options are also available.
Guitar/ bass technique like palm muting, scratching, legato or tapping are all well supported and realistically simulated. Some VST even come with finger/picking modes and various humanizing support.
As a guitarist, I myself abandoned most of my recording desire after a while spent with Ample Sound product. Simply put, those are just… dope :p
TAB player:
As suggested, this function allows Ample Sound VST to load common TAB files and play them within the host DAWs. This help guitarist who don’t want to switch from their familiar TAB writer to the MIDI sequencer and learn everything from scratch. All needed to be done is to open the VST, load the TAB and hit play.
Ample SOund’s Tab player are inegrated with most TAB playing functionalities along with velocit options ranging from 10 to 100%. The ability to ass some swing feel when playing TAB is also highly appreciated. However, Ample Sound doesn’t support live TAB editting or TAB to MIDI function (with all articulation/ techniques retained), which is quite of a pity.  
Strummer:
If you ever find your self filling the strum pattern in a regular tab editor/MIDI sequencer, you may have felt the pain of writing every single notes in the chords, repeatedly for hours and the results are still disturbingly fake. You are not alone, my friend.
Ample Sound solved this problem quite effectively with their Strummer function. Basically, you have to.
      Switch the Strummer toggle to ON
      Fill chord shapes and strumming sequences. Strum velocities and string picking also supported.
      Play them all with 2 simple keyswitch
Another bright spot of Strummer is that it is also partitially integrated in the TAB player. If you already got a TAB file, load it and choose Convert to Strummer Pattern.  Done.
Your libraries of chords/ patterns can be easily for sharing among different computer or different ample sound VST.
However, Strummer is available in Guitar VST. It’s not that I want to STRUM a BASS, however, it would be neat to have bass patterns and chord libraries as well.
FX:
All Ample Sound instruments come with a integrated pedal board correspoding with the instruments’ nature. While electric guitars’ FX contains over drive, compressor, wah… acoutisc counterparts is also equipted with reverb/delay, chorus...
However, if you are looking for some more serious amp modeling/ guitar FX, i recommend Guitar Rig or Amplitube, which provide much more customization and variation in comparison with the pre provided FXs.

Other techs:

      Capo Logic - Intelligent play according to guitar rules.
      Doubling Guitars - different samples at L & R.
      CPC(Customized Parameters Control) - any button knob etc can be controlled by MIDI CC or Automation.
      Poly Legato.
      Slide Smoother.
      Combined Articulation - combine 2 articulations via pressing 2 keyswitches at the same time.
      Open String First.
      Alternate Tuner.
      Capo - Transpose without need to modify midi.
That’s some quick impression of us on Ample Sound’s products in general. If you are familiar with any of Ample Sound VST, you should find it easy to use any other VST from the company. 
We made a detail tutorial on Ample Sound’s famous AGT2 HERE. Subcribe us to keep tracks of future tutorials.

Below is a collection of Ample Sound’s available VST  with DOWLOAD LINK.No.

Name

Type

Sampled source

Size

Price

Link
1
AGTC
Electric Guitar
Fender Telecaster John English Masterbuilt
3.78 GB
$99
2
AME
Electric guitar
ESP Eclipse I guitar
3.5 GB
$119


3
AGP
Electric guitar
PRS Artist Custom Guitar
4.7 GB
$149


4
AGG
Electric guitar
Gibson Les Paul Custom Guitar
4.9 GB
$149


5
AGF
Electric guitar
Fender Stratocaster Custom Guitar
4.75 GB
$149


6
AGL
Classical Guitar
Alhambra Luthier classic guitar
3.97 GB
$179


7
AGT
Steel String Acoustic guitar
Taylor 714CE Acoustic guitar
5.21 GB
$169


8
AGM
Steel String Acoustic guitar
Martin D-41 Acoustic guitar
5.83 GB
$169


9
AGML
Steel String Acoustic guitar
Martin D-41 Acoustic guitar
848 MB
$0


10
AMR
Bass
Stingray 5 Classic Bass
4.69GB
$119


11
ABA
Bass
Guild B-54 CE Acoustic Bass
4.89 GB
S119


12
ABJ
Bass
Fender Jazz John English Masterbuilt Bass
3.71GB
$119


13
ABP
Bass
Fender Precision electric bass
3.6 GB
$119


14
ABPL
Bass
Fender Precision electric bass
450 MB
$0


0 nhận xét:

Đăng nhận xét


Get Email Updates
Subscribe to Get Latest Updates Free
(Nhấn 'Subsribe' để cập nhật các bài viết mới nhất)

Donate to Wave- vex Team

Love our articles. Click Image to go to the Donation Site!